Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, ngày 23 tháng 4 năm 2022 Sở Khoa học và Công nghệ đã làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông về kết quả hoạt động khoa học công nghệ năm 2022, phương hướng nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2023.

Tham gia buổi làm việc về phía Sở Khoa học và Công nghệ có ông Vũ Xuân Linh, phó giám đốc Sở và lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở; về phía UBND huyện Điện Biên Đông có ông Vũ Ngọc Hoành, phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng chức năng liên quan đến công tác khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện.

Trong buổi sáng ngày 23 tháng 4 năm 2022, Đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại địa điểm triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo tại các xã: Pu Nhi, Noong U, huyện Điện Biên Đông”. Dự án được đưa vào triển khai từ tháng 5/2021 với mục đích đưa một số giống vật nuôi cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của xã Pu Nhi, Nong U, huyện Điện Biên Đông giúp xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Theo đó, các mô hình được triển khai gồm: trồng lê VH6, nuôi ghép 5 loại cá và trồng cỏ VA06. Qua kiểm tra tiến độ, cây và con trong dự án sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Vũ Xuân Linh - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra mô hình trông cây Lê tại địa điểm xã Pu Nhi - huyện Điện Biên Đông

Sau khi kiểm tra thực tế tại mô hình, đoàn di chuyển về trụ sở UBND huyện Điện Biên Đông làm việc. Thay mặt cho UBND huyện Điện Biên Đông, đồng chí Vũ Ngọc Hoành- Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Điện Biên Đông trong năm 2022, những khó khăn, vướng mắc về tình hình triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn: tình hình triển khai các mô hình đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện, nguồn ngân sách hằng năm cho khoa học và công nghệ còn hạn hẹp, đề xuất nhu cầu đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể cho một số sản phẩm chủ lực của địa phương: bí xanh Tìa Dình, Lạc đỏ Na Son, dong riềng Pu Nhi, Noong U, khoai sọ Phì Nhừ, gạo nếp Pú Hồng…

Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện Điện Biên Đông

Qua trao đổi, nắm bắt tình hình khó khăn của đơn vị, Sở Khoa  học và Công nghệ đưa ra các giải pháp cho hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian tới: Hằng năm UBND huyện cần chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN báo cáo Sở KH&CN, trên cơ sở đó Sở KH&CN tổng hợp tham mưu UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch hoạt động KH&CN cấp huyện trên địa bàn toàn tỉnh; ưu tiên lựa chọn các kết quả nghiên cứu cấp tỉnh đã được đánh giá, nghiệm thu đạt hiệu quả và phù hợp với điều kiện của huyện để ứng dụng triển khai thực hiện vào thực tế sản xuất, đời sổng; đối với các sản phẩm đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ đề nghị UBND huyện có những cơ chế, chính sách nhăm khai thác có hiệu quả sản phẩm./.

Bài: Chu Huệ

Ảnh: Thanh Tùng