Chiều ngày 18/9/2024 tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống cam Mường Nhà và một số dòng cam mới tại tỉnh Điện Biên”. Đồng chí Vũ Xuân Linh- Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch hội đồng.

Đồng chí Vũ Xuân Linh- Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ tịch hội đồng chủ trì Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống cam Mường Nhà và một số dòng cam mới tại tỉnh Điện Biên”

Dự án được triển khai từ tháng 8/2020, do Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Tây Bắc chủ trì, TS Đinh Công Trình làm chủ nhiệm dự án với mục tiêu phát triển giống cam Mường Nhà và 05 giống cam mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên theo hướng sản xuất hàng hóa địa phương chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, gắn liền với phát triển bền vững kinh tế địa phương, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân.

TS Đinh Công Trình chủ nhiệm dự á báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án tại hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh.

Sau 04 năm triển khai cơ quan chủ trì đã đánh giá thực trạng và các điều kiện phát triển cam Mường Nhà; tuyển chọn được 5 cây mẹ để cung cấp vật liệu nhân giống; hoàn thiện được kỹ thuật nhân giống cam và sản xuất được 2.000 cây giống ghép; xây dựng được 3ha mô hình trồng thử nghiệm( gồm 6 giống cam: Mường Nhà, CS1, Vân Du, Sông Con, Xã Đoài, V2) mỗi giống 0,5ha; hoàn thiện kỹ thuật trồng cam tại Điện Biên; đào tạo tập huấn kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng cam cho cán bộ khuyến nông và người dân vùng trồng cam.

Kết quả của dự án là tiền đề quan trọng bổ sung thông tin và đánh giá thực trạng phát triển cam Mường Nhà và thị trường cam tại Điện Biên, là tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học phát triển cây cam, cây có múi tại địa phương cũng như là cơ sở để so sánh về sự phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và năng suất, chất lượng quả và là cơ sở đề xuất phát triển vùng trồng cam tại tỉnh Điện Biên. Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu./.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng TBKHCN