Mới đây, tại thành phố Tuyên Quang, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII năm 2022.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ Trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh vùng trung du và miền núi phía Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước với 14 tỉnh chiếm 1/3 diện tích lãnh thổ của cả nước, là nơi sinh sống của hơn 13 triệu người với trên 30 dân tộc khác nhau. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 96/NQ-CP ngày 01/8/2022 nhằm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; trong đó ngành KH&CN được phân công thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, chủ yếu tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng KH&CN nhất là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn kết hợp tác giữa các đại học, viện nghiên cứu với khu vực công nghiệp và doanh nghiệp, đẩy mạnh việc hỗ trợ ứng dụng chuyển giao KH&CN… Đây là những nhiệm vụ, giải pháp căn cốt để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể đóng góp ngày càng tích cực hơn cho kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả khích lệ, sự đóng góp tích cực của hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung trong giai đoạn 2018-2022. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất của cả nước, khoa học và công nghệ vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi phải có những giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Báo cáo kết quả tại Hội nghị nêu rõ: Từ năm 2018 đến nay, có 164 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia được triển khai thực hiện tại vùng Trung du và miền núi phía Bắc, góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề mang tính cấp thiết, cấp bách, liên vùng, liên ngành và có tầm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng; có 2.167 nhãn hiệu được xác lập quyền sở hữu công nghiệp; 16 chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản; 111 kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ; 58 sáng chế/giải pháp hữu ích được cấp bằng Sở hữu trí tuệ; …

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị giao ban lần này, ngoài việc đánh giá kết quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của vùng và từng địa phương trong vùng giai đoạn 2018-2022, các đại biểu cũng tập trung trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực tế triển khai tại địa phương như: vấn đề về đào tạo nguồn nhân lực, cơ chế chính sách chi cho đầu tư phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng, tiêu chí đánh giá hiệu quả của đề tài nghiên cứu khoa học, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, phát triển thị trường khoa học và công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo,… và Hội nghị cũng được nghe đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ giải đáp ý kiến của các Sở KH&CN về các vấn đề có liên quan.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị các tỉnh trong vùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai hiệu quả các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, trong đó doanh nghiệp giữa vai trò trung tâm, phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với đó nghiên cứu các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; phát triển thị trường khoa học và công nghệ; tăng cường liên kết vùng và hợp tác quốc tế./.

Sở Khoa học và Công nghệ