Nhằm đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống, chiều ngày 6/8/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu và phát triển công nghệ. Tham dự hội nghị có đồng chí Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đồng chí Nguyễn Đức Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Điện Biên, đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố; phòng chuyên môn và các tổ chức tiếp nhận chuyển giao kết quả nghiên cứu.

Đồng chí Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị Sở Khoa học và Công nghệ  đã tiến hành  trao 08 kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2020 cho 08 đơn vị nhận chuyển giao: UBND Thành phố Điện Biên Phủ, , UBND Thị xã Mường Lay , UBND huyện Tuần Giáo, Sở y tế, Trường Cao đẳng – Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Điện Biên, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh,  Hội Nông dân tỉnh Điện Biên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên. Sản phẩm chuyển giao bao gồm: hệ thống bảng, biểu đồ; quy trình công nghệ, các báo cáo khoa học, kiến nghị đề xuất.

Đồng chí  Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng đồng chí Nguyễn Đức Hạnh - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Điện Biên trao 08 kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2020 cho 08 đơn vị nhận chuyển giao.

Các đề tài, dự án được chuyển giao trong Hội nghị có 07 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và 01 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia. Sau khi nhận chuyển giao các đơn vị cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể các kết quả nghiên cứu, phối hợp với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm của nhiệm vụ khoa học công nghệ để ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn một cách hiệu quả; hằng năm báo cáo kết quả ứng dụng về sở Khoa học và Công nghệ để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tại Hội nghị đồng chí Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Sở KH&CN tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế chính sách về KH&CN. Các nhiệm vụ KH&CN triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới cần phải xây dựng theo cơ chế đặt hàng, có địa chỉ ứng dụng sau khi nhiệm vụ kết thúc, đồng thời gắn trách nhiệm của cơ quan đặt hàng, cơ quan quản lý và đơn vị thực hiện vào việc ứng dụng kết quả nghiên cứu. Nhiệm vụ xây dựng triển khai các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN phải sát với nhu cầu thực tiễn của cơ sở; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân  tham gia nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là những thành tựu khoa học công nghệ nổi bật để nhân rộng trong thực tiễn áp dụng vào đời sống xã hội và phát huy các đề tài đó vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN