Trong khuôn khổ thực hiện dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh: “Ứng dụng công nghệ chăn nuôi lợn thịt sạch trên đệm lót sinh học tại Trung tâm phát triển chăn nuôi tỉnh Điện Biên”, Sáng ngày 21/7/2021, Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi tổ chức chương trình tập huấn mở rộng mô hình với nội dung: "Kỹ thuật thiết kế chuồng trại và làm đệm lót sinh học chăn nuôi lợn thịt" cho 30 hộ dân trên địa bàn xã Thanh Yên học tập. Tham dự khai mạc lớp tập huấn có Ông Mai Văn Nam chủ nhiệm dự án - Giám đốc Trung tâm, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, cán bộ Khuyến nông xã Thanh Yên đến chia sẻ tổng quan về Dự án, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học để các hộ dân sơ bộ nắm bắt được thông tin.

Toàn cảnh buổi hội nghị

Lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản về: Kỹ thuật thiết kế nền đệm lót sinh học; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng lợn thịt theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển an toàn sinh học; kỹ thuật vệ sinh thú y, xử lý chất thải trong chăn nuôi; kỹ thuật chẩn đoán, phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên lợn...

Bên cạnh việc truyền tải kiến thức trên lớp, ban tổ chức lớp còn chuẩn bị nội dung thực hành tại Trại thực nghiệm và sản xuất giống cây trồng vật nuôi thuộc Trung tâm gồm: kỹ thuật phối trộn, ủ thức ăn cho lợn có sử dụng chế phẩm men hoạt tính; kỹ thuật thiết kế nền đệm lót sinh học.

Qua buổi tập huấn các hộ chăn nuôi lợn cùng chia sẽ trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về cách chăn nuôi lợn của mình, được giảng viên giải đáp thắc mắc về thực tế dịch bệnh thường hay xảy ra với lợn nhất là trong giai đoạn này dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, ưu thế của việc chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học.

Lớp tập huấn có ý nghĩa thiết thực với bà con đang chăn nuôi lợn, góp phần vào việc đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi lợn trên địa bàn xã với mục tiêu phát huy nhân rộng mô hình kinh tế có hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Phòng Kế hoạch - Quản lý khoa học