Sở Khoa học và Công nghệ cùng đại diện phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan chủ trì Công ty TNHH Hải An và cơ quan chuyển giao Viện Nông hóa thổ nhưỡng tổ chức thăm các mô hình trồng mới cà phê chè TN1 phù hợp trên đất dốc.

Sáng ngày 23/4/2021, Sở Khoa học và Công nghệ cùng đại diện phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan chủ trì Công ty TNHH Hải An và cơ quan chuyển giao Viện Nông hóa thổ nhưỡng tổ chức thăm các mô hình trồng mới cà phê chè TN1 phù hợp trên đất dốc của dự án: “Xây dựng mô hình canh tác tổng hợp Cà phê chè trên đất dốc vùng Điện Biên” thuộc Chương trình Nông thôn miền núi thực hiện từ năm 2018, triển khai trên địa bàn 2 xã Nà Tấu, thành phố Điện Biên Phủ và xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng quy mô lha/mô hình.

Trực tiếp khảo sát tại 02 mô hình trồng mới cà phê chè trên đất dốc, tỷ lệ cây sống đạt khoảng 98 % và hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt, một số cây đã bắt đầu cho quả.

Công nghệ được chuyển giao và áp dụng của dự án là công nghệ sử dụng và bảo vệ đất dốc, được thiết kế và tích hợp giữa biện pháp công trình (canh tác theo đường đồng mức, tiểu bậc thang,...) kết hợp với biện pháp sinh học (trồng cây che bóng, cây họ đậu, che phủ bề mặt đất bằng phụ phẩm nhằm giảm tác hại của sương muối, duy trì và phục hồi, nâng cao hàm lượng hữu cơ đất, giảm thiểu xói mòn, suy thoái đất trồng cà phê đáp ứng tiêu chí sản xuất bền vững và bảo vệ tài nguyên môi trường cho các tiêu chuẩn sản xuất như GTZ hay 4C.

Dự án còn thực hiện chuyển giao các công nghệ xử lý phế thải nông nghiệp thành cơ chất hữu cơ trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng, sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng cho cây cà phê, sử dụng phân hũu cơ vi sinh chức năng cho cây cà phê, sản xuất giống cà phê, quản lý dinh dưỡng tổng hợp cho cà phê chè.

Phòng KH - QLKH Sở KH&CN