Sáng ngày 13/02/2025, tại phòng họp 518, trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, số 113 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã tiến hành họp Hội đồng tư vấn, tuyển chọn tổ chức, cá nhân đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đối với đề tài: “Nghiên cứu phát triển bền vững cây Màng tang (Litsea cubeba Pers) theo hướng liên kết chuỗi tạo sinh kế cho người dân ở tỉnh Điện Biên và vùng phụ cận”. GS.TS. Lê Huy Hàm trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Đề tài có 01 hồ sơ do Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đăng ký chủ trì, PGS.TS.Trần Quốc Toàn đăng ký làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Xây dựng được bộ quy trình nhân giống, trồng, thu hoạch và chế biến tinh dầu Màng tang đạt hiệu suất cao và đa dạng hóa các dạng sản phẩm từ Màng tang; Xây dựng được mô hình vườn ươm nhân giống cây Màng tang chất lượng cao tại tỉnh Điện Biên; Xây dựng được mô hình trồng thâm canh và chế biến Màng tang chất lượng cao tại tỉnh Điện Biên; Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm được tạo ra từ cây Màng tang.

Ths.Nguyễn Đức Hạnh - Ủy viên Hội đồng, phát biểu ý kiến tại buổi họp.

Đề tài đơn vị thực hiện nhiệm vụ triển khai các nội dung chính: (1) Điều tra hiện trạng, đánh giá nguồn gen, tuyển chọn cây trội, thu thập vật liệu nhân giống; (2) Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhân giống cây Màng tang; (3) Nghiên cứu kỹ thuật trồng thâm canh cây Màng tang theo hướng lấy tinh dầu; (4) Xây dựng vườn giống cây trội, mô hình vườn ươm cây giống và mô hình trồng thâm canh cây Màng tang theo hướng lấy tinh dầu ở tỉnh Điện Biên; (5) Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học các chất phân lập được từ các bộ phận của cây Màng tang; (6) Nghiên cứu xây dựng quy trình thu hái, tiền xử lý và sơ chế bộ phận chứa tinh dầu từ cây Màng tang; (7) Nghiên cứu xây dựng quy trình chưng cất tinh dầu Màng tang; (8) Nghiên cứu quá trình làm giàu và tinh chế đơn hương tinh dầu Màng tang; (9) Tính toán, thiết kế xây dựng mô hình chưng cất, làm giàu và tinh chế đơn hương tinh dầu Màng tang quy mô 200 kg nguyên liệu/mẻ; (10) Xây dựng mô hình và sản xuất thử nghiệm tinh dầu và các sản phẩm tinh chế từ tinh dầu Màng tang; (11) Nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến tạo các sản phẩm chế biến sâu từ nguyên liệu Màng tang; (12) Xây dựng hồ sơ tiêu chuẩn và nhãn hiệu cho các sản phẩm; (13) Đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội.

Trên cơ sở nội dung thuyết minh của đơn vị đăng ký chủ trì, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn yêu cầu đơn vị đăng ký chủ trì tiếp thu ý kiến tham gia, chỉnh sửa, hoàn thiện thuyết minh theo kết luận của Hội đồng tuyển chọn. Hội đồng đã tiến hành đánh giá hồ sơ đề tài nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cấp quốc gia. Kết quả cụ thể: Tổ chức chủ trì: Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên; Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS.Trần Quốc Toàn./.

Sở Khoa học và Công nghệ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Tin liên quan

     Bình luận


    Mã xác thực không đúng.
      Thống kê truy cập
      Thống kê: 909.188
      Online: 41