Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hướng dẫn du lịch từ xa tỉnh Điện Biên.

1. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên

2. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính

2.1. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Vũ Thành Vinh

2.2. Người tham gia chính: PGS.TS. Nguyễn Chấn Hùng; TS. Nguyễn Hữu Phát; ThS. Đoàn Ngọc Phương; ThS. Quách Xuân Trưởng; ThS. Đỗ Văn Quyền; ThS. Bùi Quy Anh; ThS. Phạm Thành Nam; ThS. Ngô Thị Vinh.

3. Mục tiêu của nhiệm vụ:

3.1. Mục tiêu tổng quát

Xây dựng hệ thống hướng dẫn du khách khi tới thăm quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hóa phi vật thể của tỉnh Điện Biên và tạo ra một kênh thông tin nhằm quảng bá du lịch tỉnh Điện Biên tới du khách trong và ngoài nước.

3.2. Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đa phương tiện về một số địa danh lịch sử, văn hóa của tỉnh Điện Biên bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

- Xây dựng cơ sở dữ liệu về vị trí địa lý, địa danh lịch sử, khách sạn, nhà hàng, hệ thống dịch vụ giao thông trên địa bản tỉnh Điện Biên bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

- Xây dựng hệ thống hỗ trợ thông tin về nhà hàng, khách sạn, giao thông, bản văn hóa, khu thương mại cho khách du lịch khi tới Điện Biên.

- Xây dựng hệ thống tự động hướng dẫn và dẫn hướng du lịch dựa trên vị trí địa lý cho khách du lịch, có khả năng tương tác và cung cấp nội dung du lịch đa phương tiện thông qua smarrt phone của người dùng (smart phone sử dụng hệ điều hành Android) bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

4. Kết quả thực hiện nhiệm vụ (tóm tắt):

- Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công hệ thống hướng dẫn du lịch từ xa cho tỉnh Điện Biên đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu đặt ra. Kết quả của đề tài bao gồm”

- Bộ cơ sở dữ liệu đa phương tiện về địa danh lịch sử, văn hóa, giới thiệu sản vật của tỉnh Điện Biên; hệ thống sơ sở dữ liệu hạ tầng du lịch như nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán café, địa điểm đặt máy ATM, giao thông, khu thương mại của tỉnh Điện Biên;

- Phần mềm tích hợp hệ thống quản lý thông tin du lịch, quản lý khách sạn, nhà hàng, quản lý người dùng, và quản lý hệ thống; Phần mềm cung cấp chức năng hướng dẫn du lịch tự động dựa trên vị trí địa lý của du khách, cung cấp giao diện đồ họa tương tác giữa người dùng và hệ thống, cung cấp các chức năng như tự động xác định vị trí, tự động phát hiện tiếp cận và cung cấp các thông tin hướng dẫn tương ứng cho du khách. Phần mềm chạy ổn định trên điện thoại di động sử dụng hệ điều hành Android.

- Website cung cấp và quảng bá thông tin đa phương tiện về các khu di tích lịch sử, văn hóa; cung cấp các thông tin về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm du lịch như các tour du lịch, nhà hàng, khách sạn, khu thương mại.

- Đăng 03 bài báotại tạp chí, kỷ yếu hội thảo.

- Đào tạo 01 luận văn thạc sỹ

5. Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc:  tháng 9/2013 đến tháng 01/2017

6. Kinh phí thực hiện: 536.051.000 đồng